Than cục , phương pháp đánh giá chất lượng than

0 Shares

Than cục có rất nhiều loại , kích thước khác nhau , địa lý khác nhau thì chất lượng của chúng cũng khác nhau . đối với than từ các mỏ than lớn do nhà nước cấp phép khai thác thì công ty khai thác đã công bố tương đối chính xác về các thông số của than . vì vậy nếu bạn mua than trực tiếp từ các mỏ than này thì chỉ cần họ cung cấp bảng thông số và giá than để bạn có thể so sánh .

Nhưng giá than của các mỏ than bán rất cao , vì vậy chúng ta mua than cục về sử dụng thường là than trôi nổi trên thị trường . hoặc có thể than đúng nguồn gốc từ mỏ than nào đó ra , nhưng nhà cung cấp lại trộn thêm vỉa xít với mục đích giảm giá thành để cạnh tranh thị trường .

Mặc dù chúng ta có gửi mẫu đi test cũng không chắc chắn được , có thể chất lượng chuyến đi test nó khác các chuyến còn lại , hoặc mẫu mang đi test là than nhưng vỉa xít bị trộn vào thì sao

Thế nên chúng ta cần đánh giá than cục theo phương pháp riêng của mình , đi kèm thông số do nhà cung cấp thông báo . nếu bạn chỉ dựa theo thông số của nhà cung cấp nào đó gửi cho bạn để đánh giá chất lượng than thì khả năng mua rẻ thành đắt của bạn là rất cao đấy nhé

Sử dụng máy test nhiệt mini để đo nhiệt trị than cục

Khi mua than chúng ta quan tâm lớn nhất là nhiệt trị của than , sau đó rồi mới tính đến các giá trị khác như : độ ẩm , độ tro , chất bốc , lưu huỳnh... duy nhất nhiệt trị chúng ta cần càng cao càng tốt , còn các thông số khác càng thấp càng tốt các bạn nhé

Nếu công ty bạn sử dụng nhiều than , thì việc sử dụng máy test nhiệt mini để đo nhiệt trị của từng lô hàng mua về là 1 gợi ý không tồi

Hiện nay có rất nhiều hãng máy test nhiệt mini với giá từ 50 triệu – 100 triệu , 1 số hãng máy test nhiệt như : ika c6000 , bom oxy , c200 ...

Mỗi lô hàng chúng ta có thể lấy vài mẫu để kiểm tra nhiệt trị trung bình , nhiệt trị này cũng chỉ tính tương đối được thôi các bạn nhé , nhiệt trị đo được giao động vài trăm kcal là được rồi .

than-cuc-4

Đánh giá than cục bằng kinh nghiệm

Bằng kinh nghiệm chúng ta cũng 1 phần đánh giá được chất lượng của than , đánh giá bằng kinh nghiệm có chính xác hay không phụ thuộc vào từng người nhé , có vài phương pháp như sau :

Kiểm tra than bằng mắt : than càng tốt thì độ óng ánh của than càng cao , độ ánh đồng đều thì khả năng than bị trộn xít là ít hơn . xít rất xỉn màu và nặng , nhiệt trị lại thấp .

Kiểm tra bằng tay : than tốt có chất dầu bám rất nhiều , khi quyệt tay vào có nhiều dầu và bám dính ở tay , khó rửa bằng nước trắng .

Kiểm tra bằng độ nặng nhẹ của than : theo kinh nghiệm của tôi thì than tốt rất nhẹ , còn than xấu thì nặng , độ nặng nhẹ này ta tính trung bình trên 1 m3 . khi mua than , chúng ta lấy chuyến hàng mua đã được test nhiệt kiểm tra để làm cơ sở so sánh trọng lượng với các chuyến hàng mua về sau .

Kiểm tra bằng đốt thử tính tiêu hao : mỗi 1 chuyến hàng về chúng ta cân riêng 1 ít để cho than vào vận hành lò thực tế , tính tiêu hao nhiêu liệu trên 1 thời gian làm việc cụ thể để kiểm tra chất lượng than . việc làm này sẽ mất công sức nhưng độ chính xác là cao nhất .

Lựa chọn nhà cung cấp than đá uy tín

Nếu bạn có ít kinh nghiệm đánh giá than , hoặc bạn không có nhiều thời gian để có thể kiểm tra chất lượng than của từng lô hàng , thì chúng ta lên sử dụng than cục mua từ các mỏ than thay vì mua than không rõ nguồn gốc .

Hoặc bạn có thể đặt mua than của các nhà cung cấp có uy tín , cam kết chất lượng than . kết hợp với việc này bạn sử dụng kinh nghiệm của riêng mình để kiểm tra , như vậy sẽ giảm được rất nhiều rủi ro khi mua than cục .

Thuê dịch vụ đốt lò hơi công nghiệp

Bạn cũng có thể thuê 1 công ty làm dịch vụ đốt lò hơi nào đó , giúp bạn không cần quan tâm gì tới chất lượng và giá cả của than . chi phí có thể thấp hơn , vận hành lò hơi an toàn hơn , chất lượng hơi và bảo quản thiết bị hơi cũng tốt hơn .

0 Shares