Vận hành lò hơi

0 Shares

Vận hành lò hơi là 1 chuỗi các hoạt động , làm việc của nhân viên vận hành . các việc phải làm của nhân viên được chia ra thành 6 bước như sau

kiểm tra , chuẩn bị trước khi vận hành lò hơi

Chuẩn bị nhiên liệu đốt : cần kiểm tra nhiên liệu đốt trước khi nhóm lò . cần đảm bảo rằng nhiêu liệu có đầy đủ , chất lượng nhiên liệu đốt đảm bảo , nhiên liệu không ở xa quá hoặc gần quá lò đốt .

Kiểm tra toàn bộ lò hơi : hãy đảm bảo rằng mọi thiết bị cơ điện , công cụ hỗ trợ ... đang ở trong trạng thái tốt nhất . kiểm tra trong buồng đốt , ghi lò , balong , đặc biệt kiểm tra kỹ các vị trí mới sửa chữa và cải tạo nếu có

Kiểm tra toàn bộ ống dẫn hơi và thiết bị sử dụng hơi : kiểm tra các đường ống dẫn xem có bị gãy hỏng ở đâu không , đặc biệt chú ý các van cấp hơi phải hoạt động tốt và đang đóng an toàn .

phuong-phap-van-hanh-lo-hoi

Bắt đầu nhóm lò hơi

Đối với lò hơi ghi tĩnh , đốt nhiên liệu trên mặt ghi : dải 1 lớp nhiên liệu mỏng lên trên mặt ghi lò , xếp củi nhóm hình tháp rồi châm lửa cho củi cháy . tiến hành chạy quạt gió gầm ghi vừa đủ , khi lửa đã bén vào nhiên liệu ta bắt đầu dải thêm nhiên liệu và điều chỉnh quạt gió tăng dần cho đến khi lửa cháy đều lò .

Đối với lò ghi xích : bước đầu cũng làm tương tự lò ghi tĩnh cho đến khi lửa bén vào nhiên liệu đốt , mở cửa xuống nhiên liệu đốt và chạy ghi với tốc độ chậm để dải 1 lớp nhiên liệu mỏng lên trên mặt ghi , đồng thời điều chỉnh quạt gió gầm ghi phù hợp để nhiên liệu cháy tốt.

Bắt đầu cấp hơi nước

khi lò hơi đã bắt đầu có áp suất hơi , ta tiến hành sấy bộ quá nhiệt ( nếu có ) và sấy đường ống hơi .

  • xả tất cả các van nước đọng có trên đường ống dẫn hơi , việc này rất quan trọng để tránh bị sự cố thủy kích sinh ra cháy nổ.

mở van ống phụ của đường hơi chính để cân bằng áp suất hơi giữa bao hơi và ống dẫn hơi . sau khi áp suất hơn cân bằng ta mở hoàn toàn van hơi chính và đóng van hơi đường ống phụ lại .

Vận hành lò hơi sau khi đã cấp hơi

Lúc này lò hơi đang hoạt động ở chế độ bình thường ta thường xuyên theo dõi mức nước ở trong bao hơi bằng ống thủy .

Trong buồng đốt

  • Đảm bảo đầy đủ nhiên liệu đốt để duy trì sự cháy ổn định
  • Ngọn lửa cháy cần phải đều trên mặt ghi lò
  • Tùy theo tình huống để điều chỉnh tốc độ quạt hút và quạt thổi phù hợp

Theo dõi lượng tro sỉ của nhiên liệu , khi thấy tro sỉ đủ nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình thổi gió gầm ghi thì ta lập tức thải tro xỉ

Dừng lò

Nhân viên vận hành lò hơi cần phân tích nguyên nhân dừng lò là dừng lò chủ động hay dừng lò sự cố để có thể đưa ra phương án dừng lò tốt nhất

Dừng lò chủ động : tắt chế độ tự động ( nếu có ) , giảm dần nhiên liệu đốt và quạt hút , quạt thổi . dừng bơm cấp nước , đóng van nước ngưng và van cấp hơi , vệ sinh lò .

Dừng lò sự cố : Bật chế độ dừng lò khẩn cấp ( nếu có ) , đóng hệ thống van cấp hơi , xả hơi trong bao hơi bằng van an toàn nếu áp suất hơi lên cao , hạ nhiệt buồng đốt thật nhanh , thông báo sự cố cho người có thẩm quyền và chờ lệnh khởi động lại lò .

Nhật Anh Nguyễn Cung Cấp Giải Pháp Vận Hành Lò Hơi Giúp Khách Hàng Giảm Chi Phí Từ 5% - 30%

0 Shares